Phong tục ăn hỏi của người miền nam

Mỗi vùng miền, mỗi quốc gia có một tục lệ cưới hỏi khác nhau, ngay cả trong một đất nước, cũng có những tục lệ cưới hỏi khác nhau cho từng miền. Vậy ở Việt Nam chúng mình, miền nam có tục lệ cưới hỏi ra sao? Hãy cùng cho thuê xe giá rẻ nhất Việt Nam tìm hiểu nhé

Ở miền nam, tục lệ không quá khắt khe và cầu kì như tục ăn hỏi của người miền bắc nhưng không hẳn vì thế mà không có nét khác biệt , sự đặc biệt riêng. Phong tục ăn hỏi của người miền nam gồm các vật lễ sau:

Những lễ vật bắt buộc trong lễ cưới 
Theo phong tục truyền thống chung của nước ta thì lễ cưới lúc nào cũng bao gồm những lễ vật cụ thể như:  trầu, cau, thuốc là,... Tuy nhiên điểm khác biệt ở đám cưới của của người miền nam là số tráp đựng lễ vật thường là chẵn và thường là 6 tráp. Bởi theo người miền nam, số 6 là con số của hạnh phúc, của may mắn và của tài lộc. Một điểm cần phải đặc biệt lưu ý là số vật phẩm trong các tráp lễ phải là số lẻ. Đây chính là biểu tượng cho sự sinh sôi, lớn lên và hình thành gia đình trong sự đầm ấm, tài vượng. Người miền Nam cũng quan niệm, đám hỏi là việc nhà trai đem tài lộc đến để có thể rước người con gái (hay là rước hạnh phúc) về cho gia đình mình.

Ngoài ra, trong lễ cưới của người miền nam những lễ vật mang đậm chất nam bộ cũng không thể thiếu  

1. Sự gắn kết bền chặt của các cặp đôi-Bánh phu thêThay vì chọn bánh cốm, bánh chưng – bánh dày như lễ ăn hỏi miền Bắc thì người miền Nam chọn bánh phu thê hay còn gọi là bánh xu xê. Chiếc bánh phu thê gồm có hai phần tượng trưng cho âm và dương, vợ và chồng để thể hiện sự gắn kết keo sơn của đôi nam nữ. Chiếc bánh phu thê với sự chúc phúc thành đôi hay sự se duyên vợ chồng dành cho cặp đôi đã trở thành một lễ vật không thể thiếu trong tráp ăn hỏi của người miền Nam.
chuẩn bị lễ ăn hỏi miền Nam

2. Sự thịnh vượng- Gà quay, lợn quay, xôi, hoa quảNếu người miền Bắc và miền Trung không quy định lễ vật phải có gà hoặc lợn quay thì với người miền Nam đây là một trong những lễ vật hết sức quan trọng. Người miền Nam với quan niệm mâm cỗ phải phong phú, có mặn có ngọt vậy nên lợn quay hay gà quay luôn là lựa chọn không thể thiếu mang biểu tượng của sự sung túc, giàu có, thịnh vượng,  nhiều của ăn của để. Điều này còn thể hiện việc có thể bảo bọc cho cuộc sống sau này cho cô gái từ nhà trai.
chuẩn bị lễ ăn hỏi miền Nam

3. Lễ đen


Số tiền trong lễ đen theo phong tục chính là số tiền nhà gái thách cưới nhà trai và được chuẩn bị trong một chiếc tráp nhỏ. Chiếc tráp này sẽ được mẹ chú rể đem đến và trao tận tay mẹ cô dâu như góp một phần lễ mọn cho lễ ăn hỏi. Tuy nhiên, đối với “lễ đen” nhà trai nên chú ý cách chuẩn bị để không làm phật lòng nhà gái. Tiền được mang đến phải là tiền mới được để trong phong bì song hỷ như tấm lòng thành của nhà trai dành cho nhà gái. Sau khi nhận tiền cheo thì khay lễ nhỏ này sẽ được đặt lên bàn thờ của nhà cô dâu một cách hết sức nghiêm trang và tiến hành làm lễ.

4. Lễ vật dành riêng cho cô gái trong lễ ăn hỏiTráp lễ này thường không bắt buộc nhưng với những gia đình nhà trai khá giả, tráp lễ này sẽ được nhà trai chuẩn bị với khay đựng áo dài và đồ trang sức dành riêng cho cô dâu. Trong lễ ăn hỏi, cô dâu sẽ mặc áo dài và trang sức do nhà trai mang đến trong tráp dành tặng mình. Sau đó mới ra chào hỏi quan họ hai bên và sau đó làm lễ trước bàn thờ tổ tiên.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm dịch vụ cho thuê xe cưới tại hà Nội để thuê chiếc xe hợp nhất với tuổi của các cặp đôi trong lễ ăn hỏi cũng như trong lễ cưới này!
Share on Google Plus

About Đặng Hường

    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét