Tại sao nên kiêng cưới vào tháng 7 âm lịch

Tháng 7 âm lịch được gọi là tháng không may mắn nhất trong năm. Tháng 7 gắn với các sự tích, các câu chuyện đáng buồn và nhất là tháng 7 âm lịch- tháng của những ngày mưa dầm dề, ủ rũ. Vì thế, mọi người thường hạn chế tổ chức lễ cưới vào tháng 7 âm lịch. Do đó, những hoạt động như Cho thuê xe cưới giá rẻ cũng thường không được diễn ra

Theo dân gian, Lí do nào đừng cưới vào tháng 7 âm lịch1. Tháng 7 âm là tháng Ngâu, theo chuyện xưa vợ chồng Ngưu Lang – Chức Nữ phải xa nhau suốt năm 365 ngày mới được gặp nhau một lần vào ngày 7/7 (âm lịch). Ngày tương phùng họ khóc tuôn xuống trần gian thành những cơn mưa dầm không dứt. Chuyện tình bi thương đẫm nước mắt này khiến người đời sau kiêng cưới hỏi vào tháng 7 âm lịch, bởi sợ cuộc hôn nhân của đôi trẻ sẽ có thể chia lìa, xa cách, không hạnh phúc.

2. Người châu á quan niệm tháng 7 âm là “tháng cô hồn”, tháng Vu lan báo hiếu. Theo đạo Phật, tháng 7 âm “xá tội vong nhân” là thời gian Các âm hồn được đi lại trên nhân gian. Nếu người ở dương thế thực hiện cưới hỏi, dựng nhà… sẽ làm các vong hồn lưu ý, có thể “bám vào” gây chuyện. Do đó, vì thế hạn chế cưới vào tháng 7 âm để tránh vận đen cho các cặp đôi.

3. Tháng 7 âm lịch là thời điểm mưa bão triền miên cả tháng, gây khó khăn, mệt mỏi cho việc đại sự như cưới hỏi vì phải tiến hành trong nhiều ngày.

>>> Có thể bạn nên xem Cho thuê xe cưới Chevrolet Cruze

Chuyện cưới hỏi trong quan niệm thời nay có còn như xưa ?

- Theo những tài liệu của viện nghiên cứu tiềm năng con người thì việc thực hiện cưới hỏi con người thường ít khi tổ chức vào tháng 7 âm hiện chưa có 1 lí luận khoa học nào khẳng định đúng sai.

- Người xưa thường có xu hướng kiêng tổ chức cưới hỏi vào các dịp như tháng 7 âm với quan niệm là tháng cô hồn sợ chia li không hạnh phúc, ít khi tổ chức vào mùa hè vì nắng nóng, hạn chế tổ chức vào tháng 3 ngày tám vì sợ đói kém. Mà hay tổ chức cưới hỏi vào mùa xuân và mùa đông

- Mặc dù vậy, các bạn trẻ ngày nay vẫn thường có những cặp đôi thực hiện cưới hỏi vào tháng 7 âm bởi với họ cưới vào tháng 7 âm tiết kiệm được rất nhiều chi phí như là các dịp tổ chức cưới hỏi vào mùa này thường được giảm giá 40-50% và đặc biệt là lại rất ít "đụng hàng"

Do có rất nhiều các quan niệm khác nhau. Cho nên ngày nay vẫn có rất nhiều người thắc mắc là nên hay không tổ chức cưới hỏi vào mùa ngâu - tháng cô hồn. "Có thờ có thiêng, có kiêng có lành" Cho nên hãy chọn các cách thức thuận tiện nhất cho ngày cưới của mình được suôn sẻ, trọn vẹn nhất có thể.
Share on Google Plus

About Đặng Hường

    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét