Các thủ tục cưới hỏi của người kinh

Cưới hỏi là một trong những dịp trọng đại. Do vậy chúng trải qua rất nhiều các công đoạn không hề đơn giản. Vậy nên, không phải người nào cũng có thể nắm rõ những trình tự cưới hỏi của người kinh. Bên dưới, chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn một số trình tự diễn ra 1 đám cưới của người kinh như sau

>>>> Xem thêm: Cho thuê xe cưới giá rẻ http://chothuexecuoitaihanoi.com/  dịch vụ cho thuê xe cưới giá rẻ nhất hiện nay

Các thủ tục cưới hỏi của người kinh
-Nghi thức dạm ngõ là nghi thức gặp gỡ hai bên gia đình, dụng ý lần đầu tiên được biết nhau một cách chính thức. Từ đó thỏa thuận, tiến đến tác thành, xây dựng cho hai con. Lễ vật mang sang nhà gái thường là trầu, cau, rượu, chè.

-Lễ Ăn hỏi hay thường gọi là nghi thức vấn danh, theo tục xưa là hỏi tên tuổi cô gái, tuy nhiên hiện nay cha mẹ đôi bên đã biết biết rõ . Cô gái nhà nào đã nhận lễ vấn danh coi như đã có nơi, có chốn. Sau ngày nghi thức ăn hỏi, phải có báo hỷ, chia trầu.

Nhà gái trích trong lễ vật nhà trai mang tới một lá trầu, một quả cau, một gói trà nhỏ, một cái bánh cốm, hoặc vài hạt mứt. Tất cả gói thành hộp hay phong bao giấy hồng, mang đến cho các gia đình họ hàng, bạn hữu của nhà gái. Nhà trai cũng báo hỉ, tuy nhiên không phải có lễ vật này mà chỉ cần thiếp báo hỉ. Cũng trong lễ ăn hỏi, hai họ định luôn ngày cưới.


-Lễ cưới - Thành hôn gồm những nghi thức sau:

>>> Xem thêm:  Dịch vụ cho thuê xe 16 chỗ Hà Nội , cho thuê xe 4 chỗ Hà Nội đi đón dâu cùng đoàn

+Nghi thức nạp tài: Là ngày nhà trai đem sính lễ sang nhà gái để rước dâu. Ý nghĩa của lễ nạp tài là nhà trai góp phần với nhà gái chi phí cỗ bàn, cho nhà gái và cô dâu biết mọi thứ đã chuẩn bị sẵn. Bố mẹ chồng sẽ trao vàng bạc cho cô dâu lúc làm lễ ở nhà gái để cô dâu có thể yên tâm xây dựng tổ ấm mới.

+Nghi thức xin dâu: Trước giờ đón dâu, mẹ chú rể hoặc một hai bà cô, bà dì, họ hàng thân thích (nữ) sang nhà gái để xin được rước dâu. Lễ vật trong đám cưới của người Việt thường là tráp đựng trầu têm cánh phượng.

+Nghi thức rước dâu: Nhà trai dẫn đoàn sang nhà gái đón dâu về, thường đi bằng xe.

Rước dâu vào nhà
Nghi thức tơ hồng
Trải giường chiếu
Lễ hợp cẩn
Tiệc cưới-Lễ lại mặt: Lễ do chú rể mang về nhà gái sau lễ cưới từ 2 đến 4 hôm như một lời cảm ơn bên thông gia.

Với những nghi thức cưới hỏi của người kinh mà chúng tôi chia sẻ hi vọng sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn! Chúc các cặp đôi có một lễ cưới hạnh phúc, một lễ cưới trọn vẹn và viên mãn nhất
Share on Google Plus

About Đặng Hường

    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét