Giá trị ngày tết cổ truyền của người Việt

Thu qua, đông đến nhà nhà cũng tất bật hơn trong việc mua sắm chuẩn bị cho ngày tết cổ truyền của dân tộc. Phong tục đẹp ngày tết của con người Việt luôn luôn được nhiều người tôn trọng và thực hiện như là một nét đẹp nói lên lòng biết ơn cũng như tôn trọng các nét đẹp mà người xưa truyền lại

>>> Xem thêm: Dịch vụ cho thuê xe cưới|Cho thuê xe 4 chỗ|Cho thuê xe 16 chỗ|Cho thuê xe cưới tại Hà Nội để về quê ăn tết

Chơi hoa ngày tết - nét đẹp của người ViệtMỗi dịp xuân về, mọi người đều đón Tết vào đầu năm mới âm lịch. Không khí Tết chính thức bắt đầu vào rằm tháng chạp. ai ai đều trồng hoa bích đào (miền Bắc) và mai (miền Nam) đều biết ngày này, ngày mà người nào phải bứt bỏ lá để cho hoa trổ bông đúng ngày mồng một Tết

Không phải mọi người cũng làm công việc này vì tính chuyên nghiệp trồng hoa cảnh rất cao, tuy nhiên, chơi hoa đào, hoa mai ngày Tết là một truyền thống, và để hoa nở đúng ngày mồng 1 Tết thì duy nhất có ở Việt Nam.

Nếu như người Nhật tự hào về bonsai thì người Việt Nam tự hào về chơi hoa. Nhưng đáng tiếc có một số loại hoa quý như thủy tiên, hoa quỳnh, thường được giới thượng lưu ngày xưa xếp vào loài hoa đón Tết cao cấp, xem hoa nở để đoán vận may, thì đến nay hầu như không còn mấy ai biết tới trong ngày Tết. Thời gian thay đổi thì những thú vui ngày Tết cũng có những đổi thay, song truyền thống hoa Tết phổ biến tại Việt Nam ngày nay còn có thêm nhiều loại như hoa lan, hoa cúc, hoa tulíp… được phát triển từ trong nước và du nhập từ nước ngoài vào.


Tục lệ gói bánh chưng, bánh tétPhải là những người có bàn tay khéo léo mới gói được, nếu không bánh sẽ nứt góc khi luộc. Đây cũng là nét văn hóa cộng đồng cao khi người này nhờ người kia gói bánh. Luộc bánh chưng là công đoạn được khá nhiều người thích nhất. Đêm trước ngày gần Tết, trời se lạnh mà ngồi chờ đợi bên nồi bánh chưng thì còn gì thú bằng.

Bánh chưng xanh là một phong tục có từ nền văn minh lúa nếp (không đơn giản là lúa nước). Lúa nếp chỉ tìm thấy dấu vết cổ xưa ở đồng bằng sông Hồng và gắn với sự tích bánh chưng, bánh dầy từ thời vua Hùng thứ 18 khi kén phò mã. Hiện nay bánh chưng bánh tét vẫn là tục lệ thưởng thức ẩm thực Tết vô cùng ấn tượng của dân tộc ta.

Đón giao thừa - phong tục không thể bỏ qua ngày tết


Giao thừa là lúc chứng kiến trời đất chuyển giao. Khi trời đất gặp nhau sẽ toát ra một linh khí mà ai ai lúc đó được nhìn thấy sẽ thấy trào dâng cảm xúc. Đón giao thừa lúc nào cũng cúng ngoài trời, có thể cúng mặn hoặc cúng hoa quả. Cùng với việc cúng giao thừa này, trên bàn thờ trong nhà bao giờ cũng có ngũ quả gồm chuối (chuối tiêu), bưởi, bòng, cam quýt. Tại miền Nam thờ trái theo ngôn ngữ nên thường có ngũ quả gồm mãng cầu (cầu), đó là cầu - vừa - đủ - xài - sung hoặc cầu - vừa - đủ - xài - thơm, dừa (vừa), đu đủ (đủ), xoài (xài), sung (sung túc) hoặc dứa (thơm) .
Share on Google Plus

About Đặng Hường

    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét