Nét đẹp mâm ngũ quả ngày tết cổ truyền


Mâm ngũ quả biểu tượng cho thành quả sau một năm làm việc chăm chỉ của mọi người nông dân. Những sản vật thể hiện từ mồ hôi, sự cố gắng của những người dân lao động chắt chiu qua Các vụ mùa. Để đến khi xuân đến nắng ấm, lựa ngày tốt lành mà thành kính dâng lên ông bà tổ tiên.

Tết sắp đến, những bạn nào đang xa quê có nhu cầu thuê xe về thăm quê hương vui lòng liên hệ vời Đức Vinh Trans để được sử dụng các dịch vụ cho thuê xe 4 chỗ | Cho thuê xe 16 chỗ Cho thuê xe cưới tại công ty chúng tôi với giá ưu đãi nhất

Tục lệ sắm mâm ngũ quả ngày tết 3 miền


Mỗi khi Tết tới xuân về, trên bàn thờ của mọi gia đình người Việt Nam đều có mâm ngũ quả cúng gia tiên. Ngũ quả – tượng trưng cho 5 yếu tố Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, 5 yếu tố tạo nên vũ trũ theo quan điểm của Khổng giáo.

Mâm ngũ quả ngày Tết mang một nét đẹp chung lớn lao, biểu hiện lòng hiếu thảo và ước mong những điều tốt đẹp cho một năm mới sắp đến. Mỗi loại hoa quả được lựa để sắp xếp trong mâm ngũ quả đều mang các ý nghĩa riêng nhất định

Gọi là ngũ quả nhưng thật ra việc chọn lựa và bày biện các loại quả gì trên mâm tùy thuộc vào mỗi vùng với những đặc thù về khí hậu, sản vật và quan niệm văn hóa riêng. Từ đó, người ta chọn ra những loại quả mang ý nghĩa tâm linh, tinh thần để “thiết kế” nên mâm ngũ quả.

Mâm ngũ quả miền BắcỞ miền Bắc, trên mâm ngũ quả thường có 5 loại quả: chuối, bưởi, đào, hồng, quýt. Cách trình bày truyền thống thường gặp là nải chuối được đặt ở dưới cùng, ở giữa để đỡ lấy toàn bộ các cây trái khác. Mâm ngũ quả đẹp là mâm ngũ quả có đủ màu sắc rực rỡ. Chính giữa nải chuối xanh thẫm là quả bưởi căng mọng hoặc quả phật thủ chin vàng nổi bật

Những quả chín đỏ đặt xung quanh. Những chỗ khuyết đặt xen kẽ quýt vàng, táo màu xanh hoặc Các trái ớt đỏ mọng, hoàn thiện những nét trang trí cuối cùng.

Mâm ngũ quả đất Trung


Nơi khúc ruột miền Trung nghèo khó, đất đai vốn cằn cỗi, ít hoa trái, lại thêm thời gian Tết thường rơi vào mùa đông khắc nghiệt, và cả Những hậu quả thiên tai để lại từ trước đó chưa dứt nên cây trái đặc sản địa phương rất hiếm. Người dân quê không quá câu nệ hình thức ý nghĩa của mâm ngũ quả, mà chủ yếu có gì cúng nấy, thành tâm dâng kính tổ tiên.
Dù vậy, người miền Trung do chịu sự giao thoa văn hóa 2 miền Bắc – Nam nên mâm ngũ quả vẫn bày biện đủ:chuối, mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài… Rất phong phú!

Mâm ngũ quả đất Nam


Khác với người miền Bắc, người dân Nam Bộ có phần cầu kỳ hơn trong bước chọn lựa Các loại quả sẽ xuất hiện trong mâm ngũ quả cúng gia tiên. Do cách phát âm gần giống với từ “chúi” (thể hiện sự nguy khó) nên chuối là thứ quả không bao giờ xuất hiện. Cũng bởi câu nói: “Cam làm quýt chịu” nên người Nam không bày những trái cam óng ả vui mắt như người Bắc.
Mâm ngũ quả của người miền Nam thường có các loại trái: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung (theo câu: “Cầu sung vừa đủ xài”), thêm chân đế là 3 trái thơm (dứa), thể hiện sự vững vàng. Đặc biệt, mâm ngũ quả của người miền Nam không thể thiếu cặp dưa hấu ruột đỏ vỏ xanh, tượng trưng cho lòng trung nghĩa và trinh tiết của người phương Nam.

Hiện nay, hoa trái ngày càng nhiều và phong phú. Vậy nên mâm ngũ quả theo đó mà có thể trở thành thập quả, thế nhưng cái tên gọi: “ngũ quả” đã đi sâu vào tiềm thức, tâm linh người Việt từ xưa. Mâm ngũ quả làm cho quang cảnh ngày Tết và không gian thờ cúng gia tiên thêm phần tươi vui, ấm áp và rực rỡ.
Share on Google Plus

About Đặng Hường

    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét